Video Giới Thiệu

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong 5 năm tới

  08/04/2016

  Orion Data Convert

Các chuyên gia nhận định, chính sách kinh tế vĩ mô và chính sách riêng cho thị trường BĐS đang phát huy tác dụng, đưa lĩnh vực này phát triển sang một giai đoạn mới. Nhận định này được nêu ra tại Hội thảo BĐS 2015 - Cơ hội đầu tư nửa thập kỷ tới diễn ra tại Tp.HCM ngày 12/5.
BĐS là kênh đầu tư màu mỡ
Theo TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế cao cấp, trên thị trường đã có trên dưới 8.000 giao dịch nhà ở thành công tại nhiều phân khúc khác nhau từ đầu năm 2015 tới nay. Trong đó, ngày càng phổ biến xu hướng mua nhà ở cho thuê. Chúng ta đã giải quyết tốt tồn kho BĐS, số còn lại nằm ở những vị trí không thể bán được.

Ông Thành nhấn mạnh, có thể nói khẳng định, thị trường BĐS Việt Nam đang bước vào thời kỳ hồi phục tốt nhờ vào các yếu tố như nền kinh tế vĩ mô hồi phục, hệ thống hạ tầng giao thông hiện đang được đầu tư phát triển mạnh. Nhất là nhu cầu mua nhà ở thực của người dân đang tăng mạnh.

Vì thế, BĐS sẽ là kênh đầu tư tương đối hấp dẫn trong giai đoạn tới, thu hút một lượng ngoại tệ lớn. Ông Thành đã lý giải về xu hướng này của thị trường. Theo đó, hiện đồng USD lên giá thất thường đã tác động khá mạnh tới nhiều lĩnh vực kinh tế. Hơn nữa, giá vàng cũng khá bấp bênh tạo ra tâm lý không ổn định của nhà đầu tư. Lãi suất huy động của tiền gửi ngân hàng cũng khá thấp nên không tạo được sự hứng khởi cho khách hàng gửi tiền. Trong khi, thời gian qua, thị trường chứng khoán nước ta nhận được nhiều nhân tố hỗ trợ nhưng nhìn chung vẫn còn yếu tố bất định vẫn còn khá cao.

Theo ông Thành, lợi tức nhà cho thuê ở Việt Nam hiện tại nằm trong khoảng 5%, đó là mức khá hấp dẫn nếu so với tiền gửi. Vì thế, nhà đầu tư và người dân vẫn chọn kênh đầu tư này là chủ yếu.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH CBRE Việt Nam Marc Townsend nhận định, trong 4 tháng đầu năm 2015, thị trường ghi nhận khoảng hơn 5.500 căn hộ chào bán, tăng gấp 3 lần tại Tp.HCM so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là một tín hiệu tương đối tích cực cho thấy sự hồi phục của thị trường vì mùa Tết thường là giai đoạn thị trường trầm lắng.

Chủ tịch HĐQT công ty CP Địa ốc Nam Long Nguyễn Xuân Quang đánh giá, trong 3 năm trở lại, số lượng căn hộ tiêu thụ năm sau tăng gấp đôi năm trước bất chấp sự đóng băng của ngành BĐS. Điều này minh chứng rằng, nhà ở “vừa túi tiền” thật sự sẽlà sản phẩm “xuyên thủng” thị trường.

Đối với làn sóng vốn FDI vào thị trường BĐS Việt Nam trong thời gian tới, Giám đốc Khối Dịch vụ ngân hàng toàn cầu (Ngân hàng HSBC Việt Nam) Winfield K Wong nhận định, thị trường BĐS nước ta đang thu hút tốt lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài. Thời gian vừa qua, những nhà đâu tư tới từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kong (Trung Quốc) và ngay cả Hoa Kỳ cũng đang tập trung vốn đầu tư xây dựng hạ tầng. Còn các nhà đầu tư của Singapore và một số nước ASEAN khác hiện đang tập trung vào lĩnh vực BĐS nội địa.

nhà đất
Theo các chuyên gia, BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong 5 năm tới. Ảnh: Tiền phong

“Bong bóng” BĐS có thể quay lại?
Chủ tịch Quỹ đầu tư Jen Capital Nguyễn Vĩnh Trân đánh giá, thị trường BĐS đang có sự hồi phục khá tốt trong những quý vừa qua. Hàng loạt doanh nghiệp BĐS rầm rộ bung hàng, tỷ lệ hấp thụ trên thị trường rất đánh khích lệ. Quý III/2015 sẽ là giai đoạn phát triển “cực thịnh” của thị trường địa ốc, thời điểm này các luật và quy định liên quan tới thị trường có chính thức có hiệu lực.

Ông Trân cho biết, chúng ta cần phải đề phòng tình trạng bong bóng BĐS có khả năng quay trở lại bởi nhiều lý do từ thị trường. Khi tình trạng đầu cơ xảy ra, nhà đầu tư tiếp tục đẩy giá bán nhà ở thì người dân có nhu cầu mua nhà ở thật sự sẽ quay lưng, lúc đó thị trường BĐS sẽ lắng đọng ngay. Vì thế, chúng ta hãy cùng đợi cho tới cuối năm 2015, lúc đó mới biết được thị trường địa ốc có phát triển bền vững hay chỉ là sân chơi của giới đầu cơ.

Cũng theo ông Trân, nhà đầu tư nước ngoài đang hướng tới thị trường BĐS Việt Nam theo lộ trình dài hạn chứ không xác định một mốc thời gian cụ thể. Theo đó, họ đang tìm kiếm các dự án có khả năng sinh lời cao, được đầu tư tốt và không có dấu hiệu đầu cơ. Thời gian qua, thị trường Việt Nam đã xuất hiện nhiều nhà đầu tư mua vào, đẩy giá lên để kiếm lời rồi rút lui. Tuy nhiên, thị trường hiện tại đã khác, các nhà đầu tư nước ngoài đang muốn phát triển lâu dài hơn.

Đối với vấn đề đầu cơ, ông Võ Trí Thành nhận định, thị trường BĐS Việt Nam đang sở hữu đầy đủ cơ hội để phát triển và người dân có nhiều điều kiện để mua nhà ở. Nhưng thị trường đang mang hai yếu tố lớn có thể gây ra “bong bóng”. Cụ thể là đầu cơ và đẩy giá bán.

Tuy nhiên, theo ông Thành, thị trường BĐS luôn có sự liên hệ mật thiết với nền kinh tế vĩ mô. Hiện tại, yếu tố kinh tế vĩ mô còn có nhiều vấn đề như hệ thống ngân hàng thương mại, nợ xấu, lộ trình tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước... cũng sẽ góp phần không nhỏ đẩy thị trường BĐS quay lại giai đoạn trầm lắng.