Video Giới Thiệu

Căn hộ chất lượng cao “đánh bật” chung cư cũ

  08/04/2016

  Orion Data Convert

Bán nhà ở chung cư cũ, chuyển sang chung cư mới

Gia đình chị Phương trước đây ở khu tập thể cũ Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân - Hà Nội) như vừa “mở cờ trong bụng” khi rao bán thành công căn hộ này. Không vui sao được khi họ đã cầm được số tiền lên tới gần 1,3 tỷ đồng để chia tay với căn nhà sập xệ với diện tích chưa đến 70m2, tương đương gần 18,6 triệu đồng/m2 (trong đó diện tích trên sổ đỏ chỉ có 45m2, số diện tích còn lại là do cơi nới).


Những kiểu cơi nới như thế này diễn ra phổ biến ở khu tập thể cũ hiện nay làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nhà ở. Khi cần bán, gia chủ cũng tính giá bao gồm cả diện tích cơi nới (ảnh minh họa).

Những kiểu cơi nới như thế này diễn ra phổ biến ở khu tập thể cũ hiện nay làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nhà ở. Khi cần bán, gia chủ cũng tính giá bao gồm cả diện tích cơi nới (ảnh minh họa).

Chị Phương cho biết, thực tế gia đình chị đã có ý định thay đổi chỗ ở từ lâu nhưng do thời gian trước, việc tìm kiếm những căn hộ mới xây trong các dự án luôn gặp phải rào cản về giá hoặc vị trí quá xa so với trung tâm thành phố. Nhưng hiện nay, trên thị trường đã có những dự án chung cư được chủ đầu tư chào bán với mức giá vô cùng ưu đãi, thậm chí còn rẻ hơn nhà của chị đang ở, trong khi dự án lại sở hữu được những vị trí đắc địa, phù hợp với sự phát triển của hạ tầng giao thông và đô thị

Điển hình như dự án KĐT Kim Văn Kim Lũ do Công ty cổ phần xây dựng số 2 - Vinaconex 2 làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên tuyến đường vành đai 3, cách ngã tư Nguyễn Xiển – Nguyễn Trãi chỉ 1,3 km, với các tiện ích đồng bộ từ trường mẫu giáo, cấp 1, cấp 2, khu vực sân chơi và công viên cây xanh cũng như việc được thừa hưởng hạ tầng đồng bộ của một loạt các khu đô thị đã đi vào hoạt động.

Tòa C Kim Văn - Kim Lũ (tòa bên trái) đang xây đến tầng 20 có giá bán chỉ từ 17,7 triệu đồng/m2.
Tòa C Kim Văn - Kim Lũ (tòa bên trái) đang xây đến tầng 20 có giá bán chỉ từ 17,7 triệu đồng/m2.

Sau những buổi chào bán thành công trong tháng 11, vào sáng ngày 26/12/2015 tới, Sàn GD Bất động sản Địa Ốc Hà Nội – đơn vị phân phối chính thức của dự án thay mặt chủ đầu tư sẽ tổ chức Buổi lễ tri ân khách hàng và mở bán tại KS Mường Thanh (Nguyễn Xiển – Hà Nội) những căn hộ cuối cùng của Tòa C thuộc khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ với giá “sốc” chỉ từ 17,7 triệu/m2 (đã bao gồm VAT và nội thất cơ bản). Khách hàng đặt mua căn hộ tại buổi lễ mở bán chỉ phải đóng 15% sẽ được vào hợp đồng mua bán và được tặng nhiều phần quà giá trị khác nhau.

Chủ đầu tư Vinaconex2 cũng là đơn vị vừa được khách hàng đánh giá rất cao khi bàn giao toàn bộ các căn hộ tòa tháp D – 36 tầng tại dự án này đúng thời hạn cùng việc cam kết về chất lượng vào tháng 10 vừa qua. Bên cạnh đó, các buổi mở bán tòa tháp C trong tháng 11 của Sàn giao dịch BĐS Địa ốc Hà Nội đã thu hút lượng khách hàng lớn đặt mua do các căn hộ chỉ nằm trong mức giá từ 1 đến 1,5 tỷ đồng/căn.

Rõ ràng nếu xét cả về giá nhà lẫn vị trí nơi ở thì khu tập thể cũ của chị Phương trước đây chẳng thể so sánh được với dự án nói trên. Đây cũng là lý do khiến rất nhiều người có cùng suy nghĩ với chị Phương và quyết định bước sang một môi trường mới để thay đổi cuộc sống văn minh hơn.

Từ bỏ chung cư cũ - Xu hướng tất yếu

Theo thống kê của cơ quan chức năng thì hiện nay thì 90% các khu nhà tập thể cũ của Hà Nội đã xuống cấp (tương đương khoảng 1.000 khu), trong đó có 11 khu bị xếp cấp D - cấp nhà nguy hiểm cần di dời những người dân đang sống ở đây.

Sự xuống cấp nghiêm trọng này không thể không kể đến có nguyên nhân tự ý cơi nới của các hộ gia đình, lắp thêm chuồng cọp cả trước lẫn sau căn hộ khiến diện mạo, kết cấu các khu tập thể bị thay đổi gây nguy hiểm, nguy cơ đổ sập có thể xảy ra bất cứ lúc nào…

Còn dưới sân các khu tập thể, các nhà tầng một cũng đua nhau lấn chiếm khoảng lưu không công cộng dành cho sinh hoạt chung và chỗ vui chơi của các cháu nhỏ…Áp lực hạ tầng như giao thông, điện nước và thông tin, bến, bãi, trường, trạm… luôn quá tải. Tất cả đã tạo nên một cuộc sống không đảm bảo môi trường, an toàn và cả …. văn hóa ứng xử.

Việc mua một căn hộ không chỉ với mục đích là nơi ở mà hướng đến một cuộc sống văn minh – đây là điều mà các khu tập thể cũ không thể có được.
Việc mua một căn hộ không chỉ với mục đích là nơi ở mà hướng đến một cuộc sống văn minh – đây là điều mà các khu tập thể cũ không thể có được.

Nói như vậy để thấy những tồn tại bất hợp lý của các khu tập thể cũ trong cuộc sống hiện nay. Trở lại với dự án căn hộ Tòa C thuộc khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, đại diện Sàn GD Bất động sản Địa Ốc Hà Nộicho biết, với một mức giá căn hộ chung cư chất lượng cao chỉ từ 17,7 triệu đồng/m2 (đã bao gồm nội thất cơ bản, thấp hơn nhiều so với giá diện tích thực nằm trong sổ đỏ, không kể diện tích lấn chiếm của các căn hộ tập thể cũ hiện nay) và nằm ở vị trí rất thuận lợi, dự án đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều khách hàng.

Bởi theo họ, việc mua một căn hộ không chỉ với mục đích là nơi ở mà hướng đến một cuộc sống văn minh – điều mà các khu tập thể cũ không thể có được. Và khi những rào cản về giá và vị trí đã dần được tháo gỡ thì việc “hoán đổi” và hướng đến chung cư mới chất lượng cao là điều tất yếu.

Thu Trang