Video Giới Thiệu

Chủ tịch Vinaconex 2: Nhiệm vụ chính của Công ty vẫn là đầu tư BĐS

  08/04/2016

  Orion Data Convert

Tại ĐHCĐ thường niên 2015, Chủ tịch Vinaconex 2 cho biết đã bắt đầu mở bán thử nghiệm Tòa C - Dự án VC2 Golden Silk từ ngày 18/3. Sau 03 ngày, đã có 30 căn hộ đã được bán chính thức, 20 căn đặt cọc và 50 đơn đăng ký mua. Chiều ngày 20/3, Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2015 của CTCP Xây dựng số 2 (mã VC2-HNX) đã được tổ chức tại Trụ sở Công ty.

 
Tại Đại hội, ông Nguyễn Khắc Hải - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc trình bày báo cáo về kết quả sản xuất kinh doanh năm 2014. Theo đó, mặc dù tình hình kinh tế diễn biến khó khăn, tổng giá trị sản xuất của VC2 đạt 718 tỷ đồng, tương đương 84% kế hoạch được giao, Công ty vẫn hoàn thành vượt mức 12% kế hoạch LNTT với 22,6 tỷ đồng đạt được, tăng 40% so với năm 2013.
 
Hoạt động kinh doanh bất động sản trong năm 2014 đã giúp Vinaconex 2 thu được gần 335 tỷ đồng từ Dự án VC2 Golden Silk (Kim Văn - Kim Lũ), trong đó thu tiền từ nhà D là 205,38 tỷ đồng, thu tiền khu thấp tầng là 47,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty cũng đã thu hồi hơn 82 tỷ đồng từ các nhà đầu tư thứ cấp.
 
Về tiến độ dự án Golden Silk, tòa nhà D đã cất nóc và dự kiến bàn giao vào quý IV/2015. Tòa C đã được khởi công trong tháng 7/2014. Tính cho đến nay, sau hơn 5 tháng, công trình đã xong phần cọc, móng và đang thi công phần hầm.
 
 
Hiện, Công ty đang tiến hành bán thử nghiệm tòa C với 120/640 căn. Công ty ủy quyền cho sàn bất động sản phân phối ra thị trường từ ngày 18/3/2015. Đến nay, 30 căn hộ đã được bán chính thức, 20 căn đặt cọc và 50 đơn đăng ký mua. Chiến lược bán hàng của Công ty là đồng ý cho nhà sàn, trung tâm môi giới, cá nhân.. mua sỉ để bán lẻ. Căn hộ của Công ty được các nhà sàn đánh giá bán tốt.
 
Vinaconex 2 cam kết sẽ bàn giao tòa nhà D trong năm 2015. Tuy nhiên, ông Đỗ Trọng Quỳnh - Chủ tịch HĐQT Công ty cũng cho biết thêm tỷ suất lợi nhuận của tòa nhà không cao. Nguyên nhân là do chủ yếu các căn hộ được bán cho CBCNV, với giá thấp khoảng 15 triệu đồng/m2 (cả thuế, phí); các căn hộ còn lại mới được bán cho các đối tượng bên ngoài với giá cao hơn. Lợi nhuận dự kiến từ tòa nhà này sẽ chỉ khoảng 30 tỷ đồng. Đây là nguyên nhân khiến Công ty đặt kế hoạch lợi nhuận khá thận trọng trong năm 2015 dù được hạch toán doanh thu từ tòa D.
 
Hoạt động thi công xây lắp mang lại nguồn doanh thu lớn cho Công ty, tuy nhiên tỷ suất lợi nhuận mảng hoạt động này khá khiêm tốn. Trong năm 2014, Vinaconex 2 đã chào giá và thắng thầu dự án sân Golf Yên Thắng, dự án Time Tower Quảng Ninh, KTX Samsung Thái Nguyên, Nipro Pharma, Seogwoo - Nhà kho... Trong đó, các công trình có vốn FDI chiếm 46%. Vinaconex 2 cũng cho biết đã thu hồi được 155 tỷ đồng các công nợ tồn đọng từ các công trình xây lắp.
 
Năm 2014, Công ty đã được Bộ GTVT phê duyệt chỉ định là một trong các nhà đầu tư thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 38 (dự án BOT) với tổng mức đầu tư 1.679 tỷ đồng.
 
Dự toán tòa nhà D thu lợi nhuận không cao nên dù dự tính hạch toán doanh thu, lợi nhuận tòa nhà này trong năm nay nhưng Công ty vẫn chỉ đề ra kế hoạch lợi nhuận khá khiêm tốn. Cụ thể, tổng giá trị SXKD dự kiến đạt 843 tỷ đồng, tăng 17%. Tổng doanh thu tăng 24%, đạt 759 tỷ đồng và lợi nhuận dự kiến tăng trưởng 11% lên 25 tỷ đồng.
 
Năm tới, Công ty sẽ đẩy mạnh chào bán tòa nhà C. Đến hết năm 2015, dự kiến tòa C xây dựng được đến tầng 10 nên doanh thu sẽ phải ghi nhận trong các năm sau. Nếu tòa C bán thành công, Công ty sẽ mở bán tiếp nhà B vào cuối năm 2015, đầu năm 2016, tùy thuộc vào tình hình thị trường. Tòa B được coi là điểm nhấn của Golden Silk với 41 tầng, tổng diện tích đất hơn 5.000 m2.
 
Ngoài dự án Golden Silk, một dự án khác cũng đang Vinaconex 2 đầu tư và dự kiến thu tiền trong năm nay là Dự án Xuân Hòa. Đây là dự án khu sinh thái được chuyển đổi từ mỏ đá với tổng diện tích 20,4 ha. Hiện, Công ty đã cơ bản hoàn thành cơ sở hạ tầng, gồm san lấp mặt bằng, điện, nước. Công ty chưa ghi nhận doanh thu từ dự án này và dự kiến sẽ thu tiền từ Quý II/2015.
 
 
Dự án BOT quốc lộ 38 là dự án mà Vinaconex 2 góp 29% vốn (tương đương 250 tỷ đồng, hiện Công ty đã thực góp hơn 73 tỷ đồng), hợp tác đầu tư với Licogi 16 và CTCP đầu tư khai thác Cảng. Theo hợp đồng, trong 2 năm đầu, Công ty sẽ chưa được ghi nhận lợi nhuận, các năm sau đó sẽ được ghi nhận 12% lợi nhuận (theo quy định chung của Bộ GTVT).
 
Tiến độ thi công Gói thầu dự án BOT 38 do Vinaconex 2 triển khai vẫn được đảm bảo. Việc thi công dự án này theo Công ty là không có khó khăn do chủ yếu là nâng cấp đường, phần mở rộng không nhiều.
 
Dù hai năm nay, doanh thu từ hoạt động xây lắp chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu của Vinaconex 2 nhưng ông Đỗ Trọng Quỳnh khẳng định mảng kinh doanh bất động sản vẫn là nhiệm vụ chính.
 
Thực tế, hoạt động xây lắp công trình sau khi trừ các chi phí sẽ chỉ cho tỷ suất lợi nhuận khoảng 01 đến 02%. Lợi nhuận của Công ty chủ yếu đến từ đầu tư bất động sản. Mảng đầu tư vẫn là mảng chính mà Công ty phải theo đuổi.
 
Ông Đỗ Trọng Quỳnh cũng cho biết để đẩy nhanh tiến độ, trong tương lai, định hướng mà Công ty lựa chọn sẽ là mua lại các dự án như mua lại chung cư để cải tạo, dự án của nhà đầu tư không còn khả năng tài chính mà không đi theo hướng lập dự án mới.
 
Theo NDH