Video Giới Thiệu

Gói 30.000 tỷ đồng sắp hết hạn giải ngân, muốn kéo dài phải chịu lãi cao?

  08/04/2016

  Orion Data Convert

Ngày 15/3, Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước với nội dung, sau ba năm triển khai gói hỗ trợ, đến nay đã giải ngân hơn 20.300 tỷ đồng. Dự kiến, đến ngày 1/6 sẽ giải ngân khoảng 85% và cuối năm 2016 sẽ giải ngân hết gói 30.000 tỷ đồng. Do vậy, Bộ Xây dựng đề nghị NHNN xem xét, giải quyết theo hướng sau ngày 1/6 chưa giải ngân hết gói hỗ trợ thì kéo dài thời hạn giải ngân


Bức xúc, lo lắng khi không còn được hưởng ưu đãi lãi suất thấp 5/năm sau thời điểm 1/6 là tâm trạng chung của rất nhiều người ký hợp đồng gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Có thể, người mua nhà bị trục lợi nếu các ngân hàng “chơi không đẹp”...

Nỗi lo của người được “ưu đãi”

“Không lo lắng làm sao được, thu nhập của vợ chồng tôi khoảng 15 triệu đồng/tháng nhưng phải chi trả tiền ăn uống, tiền thuê nhà 2,5 triệu đồng/tháng, trả tiền gốc và lãi suất vay ngân hàng… Hiện ngân hàng mới giải ngân được 60%, nếu 40% còn lại vợ chồng tôi phải nộp lãi suất thương mại, nghĩa vụ tài chính sẽ cao hơn, ảnh hưởng tới đời sống, kế hoạch tài chính hằng tháng của gia đình…”

“Gói tín dụng này là hỗ trợ cán bộ công chức, người nghèo, thu nhập thấp ở đô thị có thể vay được tiền với lãi suất thấp để mua nhà ở. Giờ chấm dứt lãi suất 5%/năm, người mua phải trả lãi suất thương mại thì sao còn gọi là tín dụng ưu đãi nữa. Làm như vậy chẳng khác gì đem con bỏ chợ…” - chị Vân bức xúc.

Ngân hàng có trục lợi?

Trước phản ứng của dư luận và lo lắng của người mua nhà, mới đây Vụ Tín dụng các ngành nghề kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) đã lên tiếng giải thích, tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 11/2013/TT-NHNN có quy định thời gian tái cấp vốn cho các ngân hàng tham gia gói ưu đãi này tối đa là 36 tháng, kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (ngày 1/6/2013)...

Có thể vì cái tên “gói ưu đãi” đã khiền nhiều người hào hứng, tin tưởng, giờ xuất hiện thông tin dừng gói vay ưu đãi nên họ thất vọng là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới trách nhiệm của các ngân hàng khi nhân viên tín dụng có thể không tư vấn đầy đủ cho khách hàng. Trong khi người mua nhà lo lắng thì trên các trang web nhan nhản xuất hiện thông tin về việc gói 30.000 tỷ đồng sắp hết hạn.

Thậm chí, một số chủ đầu tư còn mách người mua nhà chiêu “lách luật” như: Tách số tiền chênh khách hàng phải trả cho chủ đầu tư, còn trong hợp đồng chỉ ghi số tiền theo đúng quy định là dưới 1,05 tỷ đồng để được vay tín dụng ưu đãi. Ở một góc nhìn khác, nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo khả năng một số ngân hàng “bắt tay” với chủ đầu tư để trục lợi ngay trên lưng người mua nhà. Theo đó, nếu ngân hàng không sòng phẳng sẽ cố tình “găm” vốn, giải ngân chậm sau thời điểm 1/6 để bắt khách hàng phải trả lãi suất thương mại nhằm hưởng lợi.

Về vấn đề này, nhiều chuyên gia kinh tế khuyến cáo, trong bối cảnh các doanh nghiệp đang chạy đua nước rút trước thời điểm 1/6/2016, người mua nhà cần thận trọng, tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật để tránh những rủi ro khi vay vốn. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý phải thực thi trách nhiệm của mình, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ các hoạt động cho vay gói 30.000 tỷ hợp đồng, không thể diễn ra tình trạng gọi là ưu đãi để tăng sức mua của người dân rồi sau đó lơi lỏng quản lý để một số ngân hàng trục lợi từ khách hàng./.Quy định vay gói 30 nghìn tỷ giải ngân sau 1/6/2016 phải chịu lãi suât thương mại khiến khách hàng như bị gài bẫy và cho rằng ưu đãi đã trở thành bạc đãi.

* Hiện gói vay 30.000 tỷ đồng cam kết cho vay tới 90%, song giải ngân mới được 2/3. Vậy có nên tiếp tục triển khai gói vay ưu đãi này khi dư địa vốn còn nhiều?

Đúng vậy, đây là vấn đề cần xem xét lại. Có thể sau ngày 1/6 NHNN không còn làm “bà đỡ” cho gói vay 30.000 tỷ đồng, nhưng nếu dư địa vốn của gói vay này vẫn còn thì vẫn nên tiếp tục triển khai cho tới khi hết dư địa vốn.

Tuy nhiên, chắc chắn mức lãi suất sẽ thay đổi, không còn lại mức lãi vay ưu đãi 5%/năm như hiện nay, bởi lẽ NHNN không thể “chu cấp” mãi cho các nhà băng. Khó khăn hiện nay là khi triển khai các gói vay ưu đãi thì Chính phủ không có tiền mà tiền là của ngân hàng nên họ phải cân nhắc cẩn thận.

* Hiện tín dụng vào bất động sản đang có dấu hiệu tăng trở lại. Nếu “bung” lãi suất cho vay gói 30.000 tỷ đồng theo lãi vay thương mại thời điểm này có khiến tín dụng bất động sản tăng nóng?

Năm 2016 tồn kho bất động sản còn rất nhiều. Thanh khoản của thị trường cũng tăng từ từ, tháng trước tăng mạnh, tháng sau giảm chứ chưa có gì đột biến.

Thêm nữa, bối cảnh hiện giờ đã khác rất nhiều so với thời điểm thị trường bất động sản bong bóng cách đây 10 năm.

Tâm thế của các nhà đầu tư FDI vào Việt Nam cũng khác hẳn trước đây. Nếu trước đây là lãng mạn quá đáng thì giờ đây là sự cẩn trọng, biết rõ điểm mạnh, yếu.

Quan trọng hơn, TPP đang tạo ra làn sóng di dời người từ nông thôn ra thành thị, riêng ngành dệt may dự báo sẽ di dời khoảng 2,5 triệu người từ nông thôn ra thành thị. Điều này sẽ tạo ra làn sóng đô thị hóa lần thứ 2, nhưng ổn định hơn, bền vững hơn.

Sự bùng nổ bất động sản thời đó không bền vững, ngắn hạn, đầu cơ chộp giật trên nền tảng lãi suất cao. Nhưng lần này thị trường bất động sản đã vững hơn, yếu tố đầu tư không lớn.

Dù các yếu tố bên ngoài giữa 2 thời kỳ này giống nhau, nhưng lại khác nhau về căn bản. Vì thế, sẽ không có yếu tố bùng nổ thị trường bất động sản như nhiều nghi ngại.