Thị trường bất động sản: Người mua nhà thông thái đến đâu

  21/06/2016

  Hà Nội Land

Người mua bất động sản phải lựa chọn giữa sự an toàn và khả năng sinh lời từ khi chủ đầu tư chào hàng đến khi cơ quan chức năng xác nhận sản phẩm đủ điều kiện mua bán.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách 45 dự án đủ điều kiện thực hiện hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Trong số này, không ít dự án đã được thị trường biết đến từ nhiều tháng trước qua các chiến dịch quảng bá của chủ đầu tư hướng đến các hợp đồng đặt cọc trước khi thực hiện hợp đồng mua bán.


Tại Hà Nội, có thể kể đến các dự án như Times Tower Hacc1, VC2 Golden Silk…Trước câu hỏi, người mua nên đặt cọc sớm để có mức giá tốt ngay khi có thông tin về dự án hay chờ cơ quan chức năng xác nhận đủ điều kiện mua bán mới tiến hành giao dịch.

Dự án VC2 Golden Silk - Vinaconex 2

Khác với giai đoạn trước, giao dịch bất động sản được tiến hành “chớp nhoáng”, hiện nay, giao dịch bất động sản thường diễn ra trong một khoảng thời gian dài từ lúc người mua có thông tin về dự án đến khi dự án đủ điều kiện thực hiện hợp đồng mua bán.

Trong quá trình đó, nhà đầu tư có đủ thời gian cân nhắc vị trí, giá cả, uy tín của chủ đầu tư cũng như quan sát tiến độ thi công dự án để tiến hành giao dịch. Thực tế, những dự án được cơ quan chức năng công bố đủ điều kiện mua bán đều đã hoàn thành móng, nhiều dự án trong số này đã xây thô xong cả phần thân. Một cách tự nhiên, giá bán sẽ tăng so với thời điểm ban đầu được chủ đầu tư công bố.

“Người mua nên tìm hiểu kỹ thông tin về dự án trước khi quyết định đầu tư vào tài sản lớn như bất động sản để tránh được rủi ro khi mua tài sản hình thành trong tương lai như giai đoạn bùng nổ 2009-2010”.

 

Tòa C Chung Cư VC2 Kim Văn Kim Lũ đã cất nóc vào hợp đồng mua bán chỉ có 15%


Kể từ khi chủ đầu tư có thông tin đến cơ quan chức năng đến khi dự án chính thức được xác nhận đủ điều kiện mua bán cần một khoảng thời gian nhất định để thẩm tra hồ sơ và kiểm chứng trên thực tế. Người mua nên chờ đợi sự xác nhận chính thức của cơ quan chức năng trước khi tiến hành ký hợp đồng mua bán để đảm bảo an toàn cho tài sản hình thành trong tương lai. “Cơ quan chức năng nên tiến hành công bố thông tin về dự án đủ điều kiện mua bán một cách thường xuyên hơn và rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ để tạo điều kiện cho doanh nghiệp bán hàng”.

Từ góc độ của chủ đầu tư, để có được giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận dự án đủ điều kiện mua bán… còn mất quá nhiều thời gian, trải qua nhiều cơ quan ban ngành, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc hoạch định chi phí đầu tư ban đầu, khi dự án kéo dài tổng vốn đầu tư bị đội lên rất nhiều.

Từ cơ quan quản lý nhà nước, với những dự án đã được cơ quan chức năng xác nhận đủ điều kiện mua bán, người mua có thể yên tâm thực hiện giao dịch. “Nếu vì một lý do nào đó, người mua muốn thực hiện đặt cọc hoặc góp vốn vào dự án cần tìm hiểu kỹ thông tin chủ đầu tư là ai, lịch sử kinh doanh của công ty, khách hàng cần tìm hiểu về tính pháp lý của dự án đã có quyền sử dụng đất hay không, có giấy phép xây dựng hay không, dự án đã có ngân hàng bảo lãnh hay chưa, cần sự tư vấn của luật sư về hợp đồng mua bán trước khi đặt cọc, để tránh đi những rủi ro  không đáng có”.

Theo HANOILAND